Search
English
All Categories
  Menu Close

  Hệ thống lọc nước phèn

  Tất cả mỗi người trong chúng ta điều đang sử dụng nguồn nước để sinh hoạt mỗi ngày. Nhưng không phải ai cũng biết khi nguồn nước bị nhiễm phèn mang lại những tác hại cực kì không tốt cho sức khỏe của chúng ta và mọi người xung quanh như thế nào. Vì thế phải cần một biện pháp để khắc phục tình trạng này đó chính là sử dụng hệ thống lọc nước phèn.

  Những tác hại của nước bị nhiễm phèn là gì?

  Tùy vào từng đặc điểm của mỗi vùng miền nên nước bị nhiễm phèn cũng có những tính chất khác nhau. Đôi khi là nước có vị chua, nước có màu vàng giặt quần áo bị ố vàng, khi thì nước lại có mùi tanh tanh, có loại khi mới lấy lên từ nguồn thì thấy nước rất trong nhưng để yên nước trong vài ba ngày sẽ thấy nổi váng trên bề mặt,vv…

  Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm phèn cho ăn uống, sinh hoạt mà chúng ta không sử dụng hệ thống lọc nước phèn thì có thể các dụng cụ trong nhà đều bị ăn mòn, tắm rửa thì dị ứng các căn bệnh về da rất nguy hiểm. Do nước chứa nhiều phèn sắt có màu vàng đục gây cảm giác mỹ quan không tốt. Mặc dù các thành phần có trong nước phèn (nhôm, sắt, sulfat và mangan) không gây độc cho sức khỏe. Nhưng nếu hàm lượng Fe>0,3 mg/l; Mn> 0,1 mg/l làm hoen ố quần áo khi giặt, hàm lượng sulfat cao sẽ gây vị khó chịu cho nước uống (pH thấp gây vị chua cho nước).

  Ngoài ra nhôm trong nước quá cao còn gây loãng xương cho người già và ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận… Vì vậy việc tìm ra các giải pháp và công cụ cũng như hệ thống lọc nước phèn để loại bỏ các thành phần trên trong nước phèn là điều rất cần thiết.

   

  Hệ thống lọc nước nhiễm phèn như thế nào?

  Chúng ta có thể lọc nước nhiễm phèn qua hệ thống bể lọc bởi vì nó là giải pháp phù hợp nhất với các hộ gia đình ở nông thôn có không gian rộng. Một bể lọc thường được thiết kế với 3 ngăn: ngăn lắng, lọc và chứa. Tùy điều kiện không gian, mỗi ngăn nên xây dựng với dung tích khoảng 0.35-0.49 m3.

  + Ngăn lắng mục đích nhằm lắng một phần cặn có trong nước, cụ thể là tạp chất sắt sẽ bị oxi hóa và lắng thành cặn khi tiếp xúc với oxi không khí. Để làm được điều này, ngăn lắng được lắp một giàn phun mưa là các đoạn ống có đục lỗ nhỏ hoặc vòi hoa sen nhựa. Nước nhiễm phèn từ giếng bơm lên sẽ đi qua giàn phun mưa này, tối đa hóa diện tích bề mặt nước tiếp xúc với không khí

   

  + Ngăn lọc cần có 3 lớp lọc bao gồm lớp sỏi đỡ (dày 10cm) ở dưới cùng, lớp đá thạch anh (dày 40cm) và trên cùng là lớp than hoạt tính (dày 20cm). Nước từ ngăn lắng sẽ chảy qua ngăn lọc, tiếp xúc với lớp than hoạt tính sẽ được hấp phụ mùi, màu và các hóa chất hòa tan. Sử dụng hạt than càng nhỏ thì quá trình xử lý lọc nước bị nhiễm phèn càng hiệu quả.

   

  +Ngăn chứa là nơi chứa nước đã qua xử lý, gia đình bạn đã có thể sử dụng loại nước này. Hệ thống này có thể xử lý được 4-5 m3/ngày, chi phí xây dựng hệ thống lọc nước phèn cũng không quá cao dao động tầm 3 triệu.

   

  Lưu ý khi sử dụng hệ thống lọc nước phèn

  • Nếu độ pH trong nước thấp, ngăn lọc cần đổ thêm lớp hạt nâng pH để tăng khả năng tạo kết tủa phèn giúp hệ thống dễ dàng lọc nước nhiễm phèn hơn.
  • Mỗi tháng cần xả cặn 1 lần, rửa ngăn lắng.
  • Lớp than hoạt tính ở ngăn lọc cần hốt bỏ khoảng 2cm theo mỗi tháng, khoảng 6 tháng loại bỏ và thay mới hoàn toàn.
  • Ngăn chứa 1 năm súc rửa 1 lần

   

  Với những phương pháp truyền thống chúng tôi đã trình bày ở trên, cách lắp đặt hệ thống lọc nước phèn tại nhà đơn giản mà chi phí lại thấp, vừa tiết kiệm một khoảng thu nhập cho gia đình. Bởi lẽ ở nông thôn làm gì có điều kiện kinh tế mạnh mẽ mà vừa lại bảo vệ sức khỏe cho gia đình, con cái tránh những căn bệnh hiểm nghèo hoặc tệ hơn mà không ai mong muốn dính phải.