Có nên khử can xi trong nước hay không?

Chào chuyên mục tư vấn. Tôi tên Long, Bắc Giang. Nhà tôi sử dụng nguồn nước giếng tự nhiên, nhưng nguồn nước bị nhiễm đá vôi rất nặng. Nhiều khi đun nước sôi lên rồi để nguội khoảng vài tiếng thì thấy hiện tượng đóng cặn dưới đáy ly rất nhiều. Nhiều người góp ý tôi nên khử canxi trong nước đi vì nếu để dùng lâu ngày với nguồn nước như thế sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi rất băn khoăn không biết có nên khử canxi trong nước hay không? Có những phương pháp lọc nước nào hiện nay. Mong chuyên mục tư vấn giúp.

Trả lời:

Chào anh Long,

Trước tiên xin cám ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Thiên Sơn. Với câu hỏi có nên khử canxi trong nước hay không của anh, chúng tôi xin được gợi ý giúp anh như sau:

Tình trạng nhiễm vôi nặng trong nguồn nước sinh hoạt diễn ra rất nhiều ở Việt Nam hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hiện tượng kết tủa khi nước đun sôi, đường ống nước, vòi máy lạnh,…Nếu chúng ta sử dụng nguồn nước này lâu dài và không tìm cách khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Canxi là gì?

Canxi (Ca) là một trong những nguyên tố thường hiện diện  trong nước thiên nhiên khi nước chảy qua những vùng có nhiều đá vôi, thạch cao… Bằng mắt thường có thể dễ dàng phát hiện nguồn nước bị nhiễm Canxi bởi theo thời gian Canxi sẽ được tích tụ tạo nên một màng vẩy cứng bám vào mặt trong các ống dẫn, bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn. Nếu ngày nào cũng dùng nước nhiễm can-xi sẽ không tốt, rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật…Chính vì thế cần phải có phương pháp khử canxi trong nước hiệu quả.

Có nên khử canxi trong nước hay không?

 

Nguồn nước bị nhiễm vôi sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Những phương pháp khử canxi trong nước

  1. Phương pháp dân gian

Từ xa xưa, người dân đã biết cách khử các vết cặn, vết bám trên các bền mặt soong nồi bằng các biện pháp như: dùng canh, ngâm dấm hay ngâm phèn chua trong nước 1 ngày để vết bám tự bong ra. Những phương pháp này có thể giúp khử canxi trong nước nhưng sau một thời gian ngắn chúng sẽ quay trở lại.

  1. Phương pháp dùng hệ thống lọc nước, hệ thống làm mềm nước

Hệ thống làm mềm nước là một giải pháp hữu hiệu dành cho nguồn nước quá nhiều canxi cho toàn bộ hệ thống tòa nhà. Đây là một hệ thống lọc nước đơn giản, không tốn diện tích, dễ dàng trong lắp đặt, vận hành tự động không những giúp bạn loại bỏ cặn canxi trong nước mà còn làm mất đi các hóa chất độc hại trong nước, sắt và thậm chí cả trầm tích. Tuy nhiên, nếu từng hộ gia đình muốn lọc riêng sẽ rất khó áp dụng được phương pháp này.

  1. Khử canxi trong nước với máy lọc nước RO

Để khử canxi trong nước hiệu quả nhất, khách hàng có thể sử dụng máy lọc nước RO. Máy lọc nước RO tích hợp nhiều tính năng ưu việt của những dòng máy lọc nước khác. Dòng máy này giúp đảm bảo hệ thống lọc dùng lâu hơn, bền hơn và chất lượng nước đầu ra được đảm bảo nhất định. Cấu tạo hệ thống 5 lõi giúp tăng khả năng làm mềm nước, xử lí nước cứng hiệu quả. Bên cạnh đó, bình chứa với dung lượng lớn, diện tích lắp đặt tương đối nhỏ. Máy lọc nước sinh hoạt tổng lọc cho ra chất lượng nước sinh hoạt rất tốt giúp bệnh nhân bị sỏi thận, bệnh Gout hay các bệnh về đường tiêu hóa.

Có nên khử canxi trong nước hay không?

Công dụng của máy lọc nước RO

  • Loại bỏ các ion gây nên độ cứng của nước: Ca, Mg
  • Làm mềm nước cấp cho nồi hơi
  • Làm mềm nước cấp bổ sung cho hệ thống nước làm mát tuần hoàn
  • Nước cấp cho các hệ thống RO, DI, Ultrapure Water System.
  • Nước cho sản xuất thực phẩm
  • Loại bỏ cặn vôi trắng của nguồn nước vùng núi đá.

Kết quả mang lại

- Làm mềm nước, không có cặn vôi trong các thiết bị dùng nhiệt

- Nước qua thiết bị lọc đảm bảo đạt chỉ các tiêu cần xử lý theo QCVN 01:2009/BYT.